Tips

อะไรคือ เกมวางแผน

รีบตัดสินใจเลือกสิ่งที่คุณต้องการ แล้วจงไปให้ถึงเป้าหมาย ด้วยการออกกำลังกายที่ทำให้ชีวิตคุณมีค่า

16 ม.ค. 2562

จะมีหนึ่งวันของทุกปีที่คุณจะได้เห็นเป้าหมายการออกกำลังกายของตัวเองอย่างชัดเจน รวมไปถึงสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ ด้วย การทบทวนนี้จะตรงกับวันที่ 31 ธันวาคม ซึ่งเป็นช่วงคุณวางแผนปีใหม่อีกครั้ง


เป้าหมายการออกกำลังกายก็เป็นเหมือนกับแผนที่ตั้งใจจะทำในปีใหม่ของคุณนั่นแหละ เพราะมันยากที่จะทำได้สำเร็จ การวิจัยแสดงให้เห็นว่าผู้ใหญ่มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์จะวางแผนใหม่ มีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่สามารถรักษาแผนของพวกเขาได้นานกว่าสองหรือสามเดือน


ถ้าคุณบอกว่าคุณมีแผน…


แผนที่ดีที่สุดจะใช้ได้ก็ต่อเมื่อคุณลงมือทำ ปกติแผนของคุณจะมีเป้าหมายที่ดูฉลาด และมีสมมติฐานที่สูงส่งซึ่งคอยกำกับเวลาและคนอื่นๆ ในชีวิตของคุณให้เล่นตาม มันจะไม่เป็นไรใช่ไหมหากคุณไม่ได้ลดไขมันลง 10 ปอนด์ หรือเพิ่มกล้ามเนื้อขึ้น 10 ปอนด์ ก่อนจะไปเที่ยวในวันหยุดพักผ่อนบนชายหาดตามที่กำหนดไว้ในเป้าหมายของคุณ


กุญแจสำคัญคือความสม่ำเสมอ ปรับแผนของคุณให้สอดคล้องกับภาระ คุณอาจพบกิจวัตรใหม่ที่ทำให้ความก้าวหน้าของคุณราบรื่นและสนุกยิ่งขึ้น


ควบคุมแผนของคุณให้ได้ แต่ต้องระวังเมื่อมันถอยหลัง และพยายามปรับเปลี่ยนมันเมื่อชีวิตจะต้องเดินไปอีกทางหนึ่ง


แต่สิ่งหนึ่งที่คุณต้องให้ได้ทำคือทำตามแผน ไว้ใจในกระบวนการของคุณ และยอมรับผลลัพธ์


ที่สุดแล้วมันคือเรื่องของเป้าหมาย แผนที่ดีที่สุดจะต้องทำได้ตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ กล่าวอีกนัยหนึ่งคือคุณต้องตระหนักว่าทำไมคุณทำเช่นนั้น


ตัวอย่างเช่น เรากำหนดเป้าหมายของเราไว้ว่า “ยกน้ำหนักให้ได้ 300 ปอนด์” “มีซิกซ์แพ็ค” หรือ “วิ่งฮาล์ฟมาราธอน” ได้ภายในสามเดือน เพราะเราต้องการสร้างความประทับใจให้ทุกคน รวมถึงตัวเราเองซึ่งเป็นเป้าหมายที่แท้จริง


ทีนี้สมมติว่าคุณเป็นเครื่องจักรที่สามารถทำสิ่งต่างๆ นั้นได้ทั้งหมด แล้วคุณจะยังมีความสุขอยู่หรือไม่


เขียนเป้าหมายของคุณไว้ มันไม่ได้เป็นเพียงแค่แผนปฏิบัติการ แต่จะช่วยให้คุณเห็นว่าเป้าหมายของคุณมาจากความสุขหรือไม่ เพื่อให้คุณมีแรงบันดาลใจอย่างแท้จริง และนำแผนดังกล่าวไปปฏิบัติ


เป็นเรื่องง่าย (และเหนื่อยล้า) ที่จะเกิดแรงจูงใจในทันทีจากความไม่พอใจกับไลฟ์สไตล์ของเราเอง แต่มันเป็นการเติมเต็มตัวตนของเรา (และนี่คือ “วิธีการเอาชนะเพื่อนรวมถึงมีอิทธิพลต่อผู้คน”) เพราะหากคุณเป็นเช่นนั้น คุณสามารถยอมรับผู้อื่นได้เช่นกัน


จำไว้ว่าเราสามารถตั้งเป้าหมายได้ตามความรู้ที่เรามีอยู่เท่านั้น และหากเรารู้ดีขึ้น (และไม่ใช่แค่เรื่องเดียว) เราก็อาจจะวางแผนเพื่อสร้างประโยชน์ให้ชีวิตได้ในระยะยาว เช่น “แขนที่ใหญ่ขึ้น” หรือ “ขาที่ใหญ่ขึ้น”


เป้าหมายของชีวิตคืออะไร คือการมีความสุขไงล่ะ การมีพลังที่จะเล่นฟุตบอลกับลูกๆ นั้นจะทำให้คนรักของคุณประหลาดใจ ไม่เว้นแม้แต่เวลาที่ออกไปพบปะกับเพื่อนฝูง


เป้าหมายในชีวิตคือสิ่งที่นักจิตวิทยาเรียกว่า "แรงจูงใจภายใน" ความเข้าใจเรื่องนี้อยู่ในบทความอื่น แต่นี่เป็นเวอร์ชั่นหัวข้อ

  • ลองทำสิ่งที่แตกต่างและค้นหากิจกรรมที่คุณชอบ
  • มีส่วนร่วมในการออกแบบแผนออกกำลังกายของคุณเองถ้าคุณมีผู้ฝึกสอน สิ่งที่คุณตั้งใจเรียนรู้จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของคุณ
  • ฝึกฝนการเคลื่อนไหวง่ายๆ เพื่อสร้างพื้นฐานการออกกำลังกายที่แข็งแรงก่อนเพิ่มความเข้มข้นของการออกกำลังกาย
  • อย่าพยายาม “ฝืน” เป้าหมายการออกกำลังกายของคุณ เช่น “จะทำต่ออีกหรือกลับบ้าน” อย่าออกกำลังกายเมื่อคุณ “ฝืน” เพราะคุณจะได้ไปที่ “ห้องอุบัติเหตุและฉุกเฉิน” แทน ควรทำทีละขั้นตอนเพื่อนำไปสู่ชัยชนะเล็กๆ ที่แท้จริง
  • ติดตามความคืบหน้าของคุณโดยให้ผู้ฝึกสอนช่วย
  • สังเกตความรู้สึกหลังการออกกำลังกาย หรือหลังการอาบน้ำ หากนั่นเป็นสิ่งที่คุณเพลิดเพลินมากก็ลองจินตนาการถึงความรู้สึกผ่อนคลายแต่กระฉับกระเฉงอยู่ตลอดเวลาดูสิ

เมื่อคุณค้นพบตัวเองมากขึ้น คุณจะสามารถปรับแผนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการออกกำลังกายของคุณ เป้าหมายคือวิธีที่เราเรียนรู้ว่าอะไรได้ผลสำหรับเรา และอะไรที่มันไม่ได้ผล


รีบตัดสินใจเลือกสิ่งที่คุณต้องการ แล้วจงไปให้ถึงเป้าหมาย ด้วยการออกกำลังกายที่ทำให้ชีวิตคุณมีค่า