People

มวยคือศิลปะ กีฬา หรือวิถีชีวิต

มวยเป็นกีฬานานาชาติที่ได้รับความนิยมมานาน แต่ในช่วงยี่สิบที่ผ่านมา เป็นโปรแกรมการออกกำลังกายที่เข้มข้นและน่าตื่นเต้นที่สุดที่ใคร ๆ ก็ทำได้ วันนี้เรามีประโยชน์บางประการจากคลาสมวยธรรมดาที่จะช่วยสามารถพัฒนาชีวิตของคุณ

12 มิ.ย. 2562

ด้านสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

การต่อยมวยเป็นการออกกำลังกายที่เข้มข้นที่สุดสำหรับทุกคน การเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องของกีฬาชนิดนี้ทำให้มันเป็นกิจกรรมคาร์ดิโอขั้นสูง การชกมวยอาจส่งผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจเป็นระยะเวลานาน เรารู้ดีถึงอันตรายที่เกิดจากหัวใจที่ไม่แข็งแรง อันตรายเหล่านี้ล้วนปรากฏอยู่ตัวรอบตัวเรา รวมถึงในกลุ่มเพื่อนและครอบครัว การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอนั้นกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ และการชกมวยก็เป็นการคาร์ดิโอที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้กับคู่หู หรือแม้แต่ทำคนเดียว มันไม่ใช่แค่กีฬา แต่เป็นไลฟ์สไตล์เลยล่ะ


มวยคือมือปราบความเครียด

ความสามารถในการบรรเทาความเครียดของการต่อยมวยนั้นแตกต่างจากการออกกำลังกายอื่น ๆ การต่อยมวยสามารถช่วยคุณขจัดความเครียดในร่างกายได้ทุกหมัด นักวิทยาศาสตร์บอกว่า การออกหมัดนั้นจะปล่อยฮอร์โมนเอ็นโดรฟินบางตัวเข้าสู่กระแสเลือดของคุณ ซึ่งจะทำให้คุณสงบลง ดังนั้น คุณสามารถระบายความเครียดที่เกิดขึ้นกับกระสอบทรายได้ รวมทั้งยังสามารถผ่อนคลายจิตใจและร่างกายจากความเหนื่อยล้าไปพร้อมกัน


ช่วยลดความอ้วน

มีเหตุผลว่าทำไมนักมวยอาชีพส่วนใหญ่จึงผอม รูปร่างของพวกเขานั้นช่างน่าหลงไหลและเป็นที่ปรารถนาของทุกคน การต่อยมวยทำให้ร่างกายของคนเราใช้พลังงานในปริมาณมาก การต่อยมวยครั้งเดียวสามารถช่วยคุณเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่า 200 แคลอรี่ในทุกๆ 30 นาที การฝึกด้วยความเข้มข้นสูงของกีฬาชนิดนี้ยังช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญของคุณ ทำให้คุณยังใช้แคลอรี่อยู่แม้ออกกำลังกายเสร็จแล้วก็ตาม


ช่วยเพิ่มความมั่นใจ

การเรียนรู้วิธีป้องกันตัวเองจากกีฬา เช่น มวย คาราเต้ หรือมวยไทย จะช่วยเพิ่มความภาคภูมิใจรวมถึงความมั่นใจในตนเอง นักมวยอาชีพล้วนมีชื่อเสียงในเรื่องความมั่นใจที่สูงมาก ฮอร์โมนเอนโดรฟินและโดปามีนจะเพิ่มขึ้นหลังจากต่อยมวยแต่ละครั้ง


เพิ่มการประสานงานของมือและตา

เช่นเดียวกับกีฬาประเภทอื่นๆ การประสานสายตากับมือเป็นสิ่งจำเป็นในการชกมวย การชกกระสอบทราย หรือการร่วมซ้อมกับเพื่อนต้องมีการเคลื่อนไหวอย่างระมัดระวังของแขน ขา และแกนของร่างกายส่วนบน เช่นเดียวกับสัญชาตญาณการตอบโต้อย่างรวดเร็ว มวยเป็นการฝึกสัญชาตญาณด้านการกีฬา ทำให้คุณรวดเร็วขึ้นทั้งร่างกายและจิตใจ มวยช่วยให้คุณมีสติจดจ่ออยู่กับเท้าเพื่อเปลี่ยนวิธีการเคลื่อนไหว หรือแม้แต่การใช้ความคิด


เรารู้ว่ากว่าจะเข้าร่วมคลาสได้อาจมีหลายขั้นตอน แต่คุณจะรู้สึกดีมากหลังจากนั้น ฟิตเนสเฟิร์สเปิดสอนคลาสมวย BOOM & HOOK ให้คุณได้ต่อยกระสอบทราบโดยใช้เพลงเป็นตัวกระตุ้น การฝึกซ้อมมวยที่มีความเข้มข้นสูงนั้นจะเป็นแรงบันดาลใจ เราจะพาคุณออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายได้ทำงานโดยใช้รูปแบบการเคลื่อนไหวตามธรรมชาติ คุณจะได้ท้าทายระบบคาร์ดิโอของกล้ามเนื้อและระบบประสาท พร้อมกันนั้นก็ได้พัฒนาเทคนิคการชกมวยของคุณไปด้วย