ทุกวันนี้คุณใช้น้ำมันเหมาะกับอาหารหรือเปล่า

ถ้าหากคุณชอบการทำอาหารที่บ้าน น้ำมันเป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงให้เหมาะสมกับคุณและครอบครัว ไม่ว่าจะผัด ทอด หรือแค่พรมน้ำมันก็ตาม การวิจัยพิสูจน์แล้วว่าน้ำมันบางชนิดนั้นดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำมันชนิดอื่นๆ และการใช้น้ำมันที่เหมาะสมในการประกอบอาหารแต่ละประเภทจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าการใช้น้ำมันชนิดเดียวปรุงอาหารทุกอย่าง

28 ก.ย. 2562

วิธีทำความเข้าใจเหตุผลของการใช้น้ำมันต่างชนิดที่ดีที่สุดคือการทำความเข้าใจจุดเกิดควันของมัน จุดที่น้ำมันเริ่มเกิดควันและเผาไหม้ แล้วนำไปสู่การสลายของสารอาหารจนส่งผลเสียต่อร่างกายก็คือ “จุดเกิดควัน” นั่นเอง น้ำมันบางชนิดให้ความร้อนสูง ในขณะที่น้ำมันชนิดอื่นนั้นเหมาะกับการทำน้ำสลัดมากกว่า


คุณคงต้องการน้ำมันที่อร่อย ดีต่อสุขภาพ และไม่ทำลายสารอาหารเมื่อสัมผัสกับความร้อนอยู่แล้ว เราจึงได้ไปค้นคว้าน้ำมันปรุงอาหารยอดนิยมหลายชนิดเพื่อจะช่วยคุณตัดสินใจน้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา แต่เดิมมันเป็นวัตถุดิบหลักในอาหารเมดิเตอร์เรเนียน แต่ตอนนี้มันเป็นน้ำมันที่นิยมใช้กันทั่วโลก น้ำมันมะกอกมีสามรูปแบบ ได้แก่ ไลท์โอลีฟออยล์ เพียวโอลีฟออยล์ และเอ็กซ์ตร้าเวอร์จินโอลีฟออยล์ ไลท์โอลีฟออยล์เป็นน้ำมันมะกอกคุณภาพต่ำที่สุดที่ผลิตขึ้นโดยใช้สารเคมีและความร้อนเพื่อขจัดสิ่งสกปรก เพียวโอลีฟออยล์เป็นการผสมผสานระหว่างน้ำมันมะกอกที่ผ่านกระบวนการแปรรูปและน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ โดยปกติจะใช้ในการอบที่ไม่ต้องการรสชาติของมะกอกแรง เพราะไม่แพงจนเกินไป และดีต่อสุขภาพกว่าน้ำมันส่วนใหญ่เนื่องจากมีจุดเกิดควันต่ำ เพียวโอลีฟออยล์จึงถูกใช้เป็นน้ำสลัด หรือใช้ผัดด้วยความร้อนต่ำถึงปานกลาง


เอ็กซ์ตร้าเวอร์จินโอลีฟออยล์

ผลิตโดยการนำมะกอกและเมล็ดของมันมาสกัดเย็นในครั้งแรก เอ็กซ์ตร้าเวอร์จินโอลีฟออยล์ถูกผลิตขึ้นโดยไม่ใช้ความร้อนเลย ส่วนเวอร์จินโอลีฟออยล์เป็นน้ำมันที่ผลิตขึ้นจากการสกัดเย็นครั้งที่สองของมะกอก เวอร์จินโอลีฟออยล์มีรสชาติและสีอ่อนกว่าเอ็กซ์ตร้าเวอร์จินโอลีฟออยล์ซึ่งมีจุดเกิดควันต่ำ และเหมาะสำหรับการปรุงอาหารที่ไม่เกี่ยวข้องกับความร้อน เช่น น้ำสลัด และน้ำจิ้มขนมปัง เนื่องจากมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนในปริมาณสูง จึงมีผลโดยตรงกับความแข็งแรงของหัวใจ


น้ำมันอะโวคาโด

เช่นเดียวกับเอ็กซ์ตร้าเวอร์จินโอลีฟออยล์ น้ำมันชนิดนี้ไม่ผ่านการกลั่น และเป็นทางเลือกยอดนิยมสำหรับการปรุงอาหารที่อุณหภูมิต่ำถึงปานกลาง เพราะทำจากเนื้ออะโวคาโดแท้ น้ำมันที่สกัดออกมานั้นจึงมีรสสัมผัสเหมือนครีม และมีทั้งไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนในปริมาณมาก น้ำมันอะโวคาโดยังอุดมไปด้วยวิตามินอีซึ่งเป็นประโยชน์โดยตรงต่อผิวของคุณ และช่วยให้หนังศีรษะแข็งแรง แม้จะมีจุดเกิดควันสูงแต่น้ำมันอะโวคาโดนั้นเหมาะที่สุดในการนำไปทำน้ำสลัด หรือพรมลงบนผักย่าง


น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันชนิดนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบรสชาติของมันหรือไม่ คุณอาจจะรักน้ำมันชนิดนี้หรือไม่ก็เกลียดมันสุดๆ มันมีรสของมะพร้าวที่หวานเล็กน้อย และถูกใช้อย่างกว้างขวางทางแถบภาคใต้ของอินเดีย น้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก วิตามินอีและเค มีจุดเกิดควันที่สูงกว่า และสามารถทนความร้อนได้สูงในระหว่างการปรุงอาหาร ข้อเสียเพียงอย่างเดียวคือมันมีไขมันอิ่มตัวในปริมาณสูง ซึ่งเป็นเหตุผลหลักว่าทำไมเราจึงไม่แนะนำให้ใช้มันปรุงอาหารทุกวัน


น้ำมันดอกทานตะวัน

น้ำมันชนิดนี้มีวิตามินอีสูง มีจุดเกิดควันสูง และเกือบจะไม่มีกลิ่น มันถูกใช้อย่างกว้างขวางในอินเดีย แต่สูญเสียความนิยมไปเนื่องจากมีกรดไขมันโอเมก้า 6 ซึ่งก่อให้เกิดอาการอักเสบหากบริโภคโดยไม่ได้รับโอเมก้า 3 อย่างสมดุล น้ำมันชนิดนี้พิสูจน์แล้วว่าเป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยทั่วไปควรจะกินกับอาหารที่มีปลา ผักโขม วอลนัท และเมล็ดลินิน


น้ำมันวอลนัท

เป็นน้ำมันที่สกัดจากวอลนัทโดยตรงและมีจุดเกิดควันต่ำ โดยธรรมชาติแล้วคุณไม่สามารถใช้ปรุงอาหารหรือสร้างความร้อนได้ แต่มันกลับมีความยอดเยี่ยมในหลายๆ ด้าน ส่วนใหญ่เราจะใช้พร้อมกับน้ำมันที่มีรสชาติเป็นกลาง เช่นน้ำมันมะกอกเพื่อทำน้ำสลัด หรือใช้ราดหน้าแพนเค้ก น้ำมันวอลนัทมีสมดุลของกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 มันจึงช่วยรักษาอาการอักเสบ และยังช่วยให้รสวอลนัทกับอาหารอีกด้วย


น้ำมันวอลนัท

คุณสามารถวางแผนการปรุงอาหารโดยใช้น้ำมันหลายๆ ชนิดกับเมนูที่ต่างกัน ลองทำอาหารเช้าเป็นเส้นพาสต้าที่ดีต่อสุขภาพ ทานไก่อบเป็นมื้อกลางวัน และทานครันชี่เอเชี่ยนสลัดเป็นของว่างดูสิ


น้ำมันทุกชนิดมีข้อดี และบางชนิดนั้นมีมากกว่าชนิดอื่นๆ แต่วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาสุขภาพคือการใช้น้ำมันแต่ละชนิดให้เหมาะกับการปรุงอาหารที่แตกต่างกันแทนที่จะยึดติดกับน้ำมันเพียงชนิดเดียว ลองสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับคุณประโยชน์ของน้ำมันแต่ละชนิด แล้วเพิ่มเติมการออกกำลังกายในปริมาณที่เหมาะสมเข้าไปด้วยเพื่อให้คุณมีความสุขกับไสฟ์สไตล์ที่สมดุล